Chọn kích thước bàn ăn như nào cho phù hợp?

Chọn kích thước bàn ăn như nào cho phù hợp?

Chiều cao tiêu chuẩn của bàn ăn phụ thuộc vào chiều cao trung bình của người sử dụng theo khu vực địa lý. Bàn ăn hợp tiêu chuẩn có chiều cao thích hợp để người dùng có thể ngồi thoải mái và chuyển động chân dễ dàng, bên cạnh đó cũng có thể dùng bữa thuận tiện một cách ngon miệng nhất.

Theo nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra chiều cao tiêu chuẩn cho các loại bàn ăn đó là từ 70cm đến 75cm là thích hợp cho chiều cao trung bình của người Việt Nam. Với chiều cao như này việc đặt bàn ăn vào bất kỳ không gian nào cũng không trở ngại quá lớn và không tạo cảm giác chắn trước mắt.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn tròn
Điểm mạnh đáng lưu ý nhất của một bộ bàn ăn tròn là mọi thành viên có thể dễ dàng trò chuyện và quây quần thoải mái bên nhau. Đây là lựa chọn thích hợp nhất cho những gia đình thường xuyên tụ họp ăn uống và tổ chức tiệc gia đình thân mật.

Mặc dù vậy, bàn tròn lại không thực sự phát huy tốt vai trò nếu như có quá đông người sử dụng, khi đó bạn cần bàn có đường kính lớn hơn. Bàn tròn lớn tuy có thể đặt nhiều thức ăn nhưng khi mọi người muốn giao tiếp sẽ rất khó khăn. Ngoài ra, nếu phòng ăn của bạn hẹp và dài, thì bàn tròn sẽ rất chiếm diện tích, không  tối đa hoá được không gian phòng.

Để sử dụng bàn ăn tròn hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng số đo tiêu chuẩn theo số lượng người sử dụng như sau:

Với 4 người dùng, đường kính khoảng từ 85~100cm.
Từ 4 đến 6 người dùng, đường kính khoảng từ 100~130cm.
Từ 6 đến 8 người dùng, đường kính khoảng từ 130~170cm.

Bàn nói chung và bàn ăn nói riêng có lẽ được biết đến nhiều nhất với kiểu dáng hình chữ nhật truyền thống. Bàn chữ nhật tuy chiếm khá nhiều diện tích khi sử dụng, nhưng lại có thế mạnh khi có thể đặt được trong nhiều không gian khác nhau và đặc biệt có thể phục vụ số đông cùng lúc. Lấy ví dụ như bạn sở hữu một căn phòng dài, hẹp và tương đối thiếu không gian thì bàn ăn hình chữ nhật có thể bố trí xuôi chiều ngang của căn phòng.

Bàn ăn hình chữ nhật thông thường sẽ có các kích thước:

Loại dành cho 4 người: Chiều rộng 80cm, chiều dài 120cm - 140cm.
Loại dành cho 4~6 người: Chiều rộng 80cm, chiều dài 140cm - 160cm.
Loại dành cho 6~8 người: Chiều rộng 80 cm, chiều dài trên 160cm.
Bên trên là những kích thước tiêu chuẩn của đa số các loại bàn ăn gia đình thông dụng. Dựa trên những thông tin tham khảo này, bạn hoàn toàn có thể tự tay lựa chọn cho gia đình mình một bộ bàn ăn vừa ý.

Bài viết liên quan
Mẹo bảo quản & vệ sinh các đồ nội thất
Thư thái trong chính căn hộ của bạn
Bảo quản đồ gỗ khi độ ẩm không khí cao
Nhà đẹp không thể thiếu những món decor này
Có nên dùng gỗ công nghiệp cho đồ nội thất ?